Tin tiêu điểm http://nghiencuuthitruong.com.vn/ TITLE Sat, 19 Jan 2019 21:40:51 GMT [Nghề nghiên cứu thị trường] Nghiên cứu thị trường: Việc làm bán thời gian hay nghề? http://nghiencuuthitruong.com.vn/nghe-nghien-cuu-thi-truong-nghien-cuu-thi-truong-viec-lam-ban-thoi-gian-hay-nghe-24.html [Nghề nghiên cứu thị trường] Nghiên cứu thị trường: Việc làm bán thời gian hay nghề? Thứ Tư, 21/10/2015, 11:16 GMT+7

Nhiều sinh viên đã lựa chọn làm việc cho công ty nghiên cứu thị trường do thời gian làm việc linh hoạt, môi trường năng động, có thể học hỏi được rất nhiều kỹ năng, kinh nghiệm. Nhưng một thực tế là phần lớn các nhân viên nghiên cứu thị trường này đã không lựa chọn làm việc tại các công ty nghiên cứu thị trường sau khi tốt nghiệp. Đa số Interviewer (phỏng vấn viên - phỏng vấn viên) làm việc tại các công ty nghiên cứu thị trường theo chế độ cộng tác viên.

Công việc nghiên cứu thị trường

Công việc tuy không khó, nhưng cũng đòi hỏi những tố chất và kỹ năng cần thiết. Mức độ ràng buộc không cao, thêm vào đó là những rào cản như: phải đi nhiều, khó khăn tiếp cận đối tượng phỏng vấn, áp lực công việc cao khi các dự án dồn dập, làm muộn đến 9, 10 giờ tối... khiến nhiều phỏng vấn viên nản, bỏ nghề.

Tốt nghiệp là... nghỉ việc

Vừa nhận bằng TNĐH, Trần Bích Ngọc quyết định rời bỏ công việc làm phỏng vấn viên. Bản CV đẹp với 3 năm kinh nghiệm làm việc bán thời gian cho một công ty nghiên cứu thị trường, với khá nhiều kỹ năng tích lũy được và sự tự tin trong giao tiếp, giúp Ngọc dễ dàng "kiếm" được công việc làm trợ lý giám đốc tại một công ty của Đài Loan với mức lương khởi điểm 300 USD.

Ngọc tâm sự: Công việc năng động của một phỏng vấn viên khá thích hợp với sinh viên. phỏng vấn viên thường xuyên phải tiếp cận với nhiều đối tượng, tầng lớp xã hội khác nhau, nhưng không phải công việc lúc nào cũng thuận lợi. Ngọc còn nhớ khá rõ kỷ niệm ngày đi làm đầu tiên, bị một bà nội trợ vừa đuổi như "đuổi tà", vừa mắng như tát nước vào mặt, khi tưởng nhầm cô với tiếp thị bán hàng rởm.

Phải tiếp cận với những khách hàng khó tính, thái độ lạnh nhạt, thậm chí không thèm nói một lời đã đóng rầm cửa là chuyện thường ngày. "Nhưng khi đã tốt nghiệp thì khác, không thể suốt ngày đi ngoài đường, làm việc đến 9, 10 giờ tối mới về nhà. Nghỉ làm phỏng vấn viên bởi đã đến lúc cần có công việc ổn định, có tương lai hơn", Ngọc nói.

Còn Nguyễn Thị Lương, TNĐH Thương mại khoa kế toán, đã từng làm phỏng vấn viên bán thời gian tại công ty nghiên cứu thị trường Axis Việt Nam bộc bạch: "Đã có kinh nghiệm, nếu tiếp tục làm việc, tôi sẽ được đề bạt vào vị trí cao hơn. Nhưng tôi đã quyết định nghỉ để tìm công việc đúng chuyên ngành của mình".

Hiện nay, đội ngũ phỏng vấn viên và kiểm soát chất lượng (Quality Control - QC) chiếm từ 70% đến 80% nhân sự trong các Cty nghiên cứu thị trường, đa phần trong số đó là sinh viên. Với sự năng động, nhạy bén, khả năng thích ứng công việc nhanh, sinh viên thường được các công ty nghiên cứu thị trường ưu tiên lựa chọn. Nhưng thực tế, không phải ai cũng học chuyên ngành marketing. Số sinh viên học các ngành xã hội, thậm chí có người học chuyên ngành kỹ thuật... không ít. Bởi vậy, phần lớn sẽ có quyết định như Lương - không gắn bó với công việc nghiên cứu thị trường sau khi tốt nghiệp.

"Đến" và "đi"

Hiện nay, thu nhập của nhân viên nghiên cứu thị trường chỉ ở mức trung bình. Mức thu nhập của vị trí Trưởng nhóm (Group Leader) và QC chỉ ở mức trên dưới 2 triệu đồng/tháng. Lương của các vị trí Giám sát (Supervisor) cũng chỉ khoảng 2,5 - 3 triệu. Điều đó dễ dẫn tới tình trạng "chảy máu lao động". "Do tính chất công việc, những người đã từng làm việc tại các công ty nghiên cứu thị trường trưởng thành rất nhanh, nếu không thực sự say mê với công việc này, họ sẽ không khó khăn khi tìm kiếm việc làm khác với mức thu nhập tốt hơn", ông Phan Đức Định - Senior Operations Executive (Điều hành cấp cao) của AC Nielsen VN giải thích.

Mặt khác, việc tự đào thải phỏng vấn viên tại các công ty nghiên cứu thị trường diễn ra khá thường xuyên. Việc một số phỏng vấn viên thiếu trung thực, gian lận trong công việc, như: sót câu hỏi trong quá trình phỏng vấn, khai thác không đầy đủ thông tin theo yêu cầu của dự án ... không phải là hiếm. "Nếu phỏng vấn viên tự nghỉ việc hoặc bị loại bỏ đúng lúc có dự án sẽ có ảnh hưởng không nhỏ, nhất là đối với dự án chỉ diễn ra trong vòng một vài tuần" ông Định cho biết thêm: "Ổn định nhân sự luôn là vấn đề quan trọng hàng đầu đối với người làm quản lý".

Vì vậy, các đợt tuyển dụng và đào tạo kỹ năng cho các phỏng vấn viên mới diễn ra liên tục. Thông thường, các ứng viên phải trải qua vòng phỏng vấn chỉ số IQ, EQ, khả năng giao tiếp, mức độ trung thực... Các công ty nghiên cứu thị trường cũng không bỏ qua những ứng viên chỉ tốt nghiệp PTTH. Những người thông minh, năng động, sáng tạo, ham học hỏi, có năng khiếu giao tiếp, hiểu biết xã hội, cộng thêm sự chú tâm trong công việc, chịu khó học hỏi, sẽ hoà nhập rất nhanh với công việc.

Công việc đòi hỏi sự cọ xát cao với môi trường bên ngoài tạo nên không ít thay đổi cho những phỏng vấn viên; cơ hội thăng tiến lên vị trí cao với thu nhập ổn định sẽ luôn rộng mở với những người có động lực đúng đắn về công việc này.

Xem thêm: http://inthenhanvien.com/bai-viet-nen-xem.html

Xem thêm: http://hangnhapmienthue.com/trai-nghiem-mua-sam.html

]]>
[Nghề nghiên cứu thị trường] Nghề chắt lọc thông tin thị trường http://nghiencuuthitruong.com.vn/nghe-nghien-cuu-thi-truong-nghe-chat-loc-thong-tin-thi-truong-18.html [Nghề nghiên cứu thị trường] Nghề chắt lọc thông tin thị trường Thứ Tư, 21/10/2015, 11:14 GMT+7

Các doanh nghiệp dùng kết quả nghiên cứu thị trường để đánh giá lại chính mình và xây dựng kế hoạch phát triển hiệu quả hơn, cũng như để quảng cáo cho hoạt động kinh doanh của mình.

Bởi trong marketing hiện đại, mọi quyết định đều bắt nguồn từ yêu cầu của thị trường, nên có thể nói nghiên cứu thị trường là động tác đầu tiên trong qui trình marketing.   

Hoạt động chính của các công ty nghiên cứu thị trường: Đánh giá và dự báo.

Từ những đánh giá tình hình thực tế thông qua số liệu thống kê, các công ty nghiên cứu thị trường có thể đưa ra dự báo trong tương lai.

Lĩnh vực nghiên cứu thị trường bao gồm cả nhóm kinh doanh “tổng quát” lẫn các chủng loại sản phẩm “đặc thù”.

Các ngành hàng tổng quát có thể hiểu như là các ngành bán lẻ, hàng hóa tiêu dùng, điện máy gia dụng… Còn điện thoại di động, dầu gội đầu, bánh kẹo… được xem là các chủng loại hàng hóa đặc thù, chi tiết hơn.

Công ty nghiên cứu thị trường sẽ tổng hợp và phân tích số liệu từ nhiều nguồn như nhà cung cấp, số liệu xuất nhập khẩu, tình hình tiêu thụ tại các kênh phân phối... để đi đến các kết quả cuối cùng. Đối với những đánh giá mà không thể tổng hợp toàn bộ chi tiết, nhà nghiên cứu sẽ có các phương pháp chọn mẫu điển hình sao cho tối ưu và có tính đại diện tổng thể cao nhất. Nhờ đó, các kết quả nghiên cứu thị trường đem lại cho các doanh nghiệp bức tranh toàn cảnh về thị trường và vị trí thực sự của mình.

Nghề nghiên cứu thị trường - công việc chắt lọc thông tin

Các kết quả nghiên cứu thị trường ngoài việc là những tấm gương phản chiếu để doanh nghiệp tự nhìn lại mình và các diễn biến thị trường, một số doanh nghiệp dùng kết quả nghiên cứu thị trường trưng ra các kết quả nghiên cứu như một thành tích để quảng cáo cho hoạt động kinh doanh của mình.

Bởi số liệu thống kê của các công ty nghiên cứu thị trường là nền tảng quan trọng, nên các doanh nghiệp trong nước ngày càng đánh giá cao vai trò của các kết quả nghiên cứu thị trường. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mua các số liệu định kỳ, mà còn hợp đồng các công ty nghiên cứu thị trường thực hiện dự án riêng cho mình.

Hiện tại, nhiều công ty nghiên cứu thị trường lớn trên thế giới là TNS (Taylor Nelson Sofres), AC Neilsen, GfK (Growth from Knowledge), Cimigo… đều đã có mặt tại Việt Nam. Ngoài ra, nhiều công ty nghiên cứu thị trường trong nước như FTA, SMART… cũng từng bước phát triển, góp phần làm cho lĩnh vực này ngày càng nhộn nhịp hơn.

Nghiên cứu và khảo sát thị trường - Nghề chắt lọc thông tin thị trường

Tại sao chỉ thay đổi cách đóng gói bao bì mà có thể tăng doanh số đến 50%? Và tại sao chỉ thay đổi mùi vị cho phù hợp với thị hiếu khách hàng (KH) có thể làm tăng lợi nhuận đến hàng triệu USD? Tại sao một ý tưởng có thể thành công ở Nhật Bản nhưng lại thất bại thảm hại ở Đài Loan, một thương hiệu có thể bán rất chạy ở thành phố này nhưng lại nằm ế ẩm trong các cửa hàng ở một thành phố cách đó không xa?... Để có được câu trả lời cho những câu hỏi trên chúng ta sẽ làm quen với một nghề còn khá mới ở Việt Nam đó là nghề Nghiên cứu và Khảo sát thị trường…

Xem thêm: http://inthenhua.net/cung-mua-sam.html

Xem thêm: http://maychoigame.vn/mach-ban-cach-mua-sam.html

]]>
Vai trò của nghiên cứu định tính trong nghiên cứu thị trường http://nghiencuuthitruong.com.vn/vai-tro-cua-nghien-cuu-dinh-tinh-trong-nghien-cuu-thi-truong-13.html Vai trò của nghiên cứu định tính trong nghiên cứu thị trường Thứ Bảy, 24/10/2015, 10:59 GMT+7

Nghiên cứu định tính là một dạng nghiên cứu khám phá trong đó dữ liệu được thu thập ở dạng định tính. Trong nghiên cứu thị trường kỹ thuật sử dụng chính trong nghiên cứu định tính là thảo luận tay đôi và thảo luận nhóm và các kỹ thuật diễn dịch.

Nghiên cứu định tính trong nghiên cứu thị trường

Trong nghiên cứu định lượng nhà nghiên cứu tham gia rất thụ động trong quá trình thu thập dữ liệu tại hiện trường. Nhà nghiên cứu là người trực tiếp thực hiện việc thảo luận với đối tượng nghiên cứu trong thảo luận tay đôi cũng như là người điều khiển trong chương trình thảo luận nhóm.

Nghiên cứu định tính đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu thị trường. Nghiên cứu định tính dùng để khám phá các vấn đề cũng như các cơ hội  marketing. Ví dụ khi nhà quản trị chưa chắc  về hành vi tiêu dùng của một thị trường nào đó, chẳng hạn như phản ứng của người tiêu dùng đối với các chương trình marketing hay muốn thử một khái niệm quảng cáo bao bì của một sản phẩm để có những điều chỉnh thích hợp cho thị trường mục tiêu thì nghiên cứu định tính là dạng nghiên cứu phù hợp nhất.

Kết quả nghiên cứu định tính còn rất hữu dụng cho việc thiết kế các dự án nghiên cứu sâu hơn sau đó. Ví dụ như khám phá các thuộc tính quan trọng của sản phẩm, thái độ của người tiêu dùng đối với sản phẩm để thiết kế bảng câu hỏi cho nghiên cứu mô tả.

* Dữ liệu trong nghiên cứu định tính:

Dữ liệu cần thu thập trong các dự án nghiên cứu định tính là dữ liệu “bên trong” của người tiêu dùng. Những dữ liệu này không thể thu thập được thông qua kỹ thuật phỏng vấn thông thường mà phải thông qua kỹ thuật thảo luận.

Chọn mẫu trong nghiên cứu định tính:

Nghiên cứu định tính là một dạng của nghiên cứu khám phá. Các dự án nghiên cứu định tính được thực hiện với một nhóm nhỏ các đối tượng nghiên cứu. Vì vậy mẫu được chọn không chọn theo phương pháp chọn mẫu theo xác suất. Các phần tử của mẫu được chọn sao cho chúng thỏa mãn một số đặc tính của thị trường nghiên cứu cũng như giới tính, nghề nghiệp, tuổi tác, thu nhập.

* Công cụ thu thập dữ liệu định tính:

Để thu thập dữ liệu định tính, người ta sử dụng dàn bài thảo luận thay cho bảng câu hỏi chi tiết. Dàn bài thảo luận có hai phần chính. Phần thứ nhất giới thiệu mục đích và tính chất của việc nghiên cứu. Đây cũng là phần tạo nên không khí thân mật ban đầu và đóng vai trò quan trọng trong việc thành công của dự án. Phần thứ hai bao gồm các câu hỏi gợi ý cho việc thảo luận để thu thập dữ liệu.

Xem thêm: http://congtyinnhanh.vn/bai-viet-co-ich.html

Xem thêm: http://dinhgianhadat.com.vn/bi-quyet-mua-sam-tiet-kiem.html

Xem thêm: http://giaogiup.com/meo-vat-can-biet.html

]]>
Nghiên Cứu Thị Trường - Khái niệm, vai trò, phương pháp http://nghiencuuthitruong.com.vn/nghien-cuu-thi-truong-khai-niem-vai-tro-phuong-phap-10.html Nghiên Cứu Thị Trường - Khái niệm, vai trò, phương pháp Thứ Bảy, 24/10/2015, 10:51 GMT+7

Nghiên cứu thị trường là một nghiệp vụ vô cùng quan trọng, nếu công tác nghiên cứu thị trường được làm tốt, nó cung cấp đầy đủ thông tin chính xác để giúp người làm marketing đưa ra một chiến lược phù hợp và do đó mang lại hiệu quả cao.

Sơ lược về nghiên cứu thị trường

Ngược lại, nếu công tác nghiên cứu thị trường thu thập về những thông tin không chính xác, không phản ảnh đúng tình hình thực tế thị trường, và do không dựa trên cơ sở thông tin vững chắc nên quyết định được đưa ra sẽ không sát với thực tế, dẫn đến hoạt động marketing sẽ không hiệu quả, lãng phí nhân vật lực.

Đa số các doanh nghiệp nước ngoài, trước khi quyết định thâm nhập một thị trường, tung ra một sản phẩm mới, hoặc thực hiện một chiến dịch quảng bá truyền thông lớn, hay quyết định điều chỉnh một trong các yếu tố chiêu thị như tăng giảm giá, thay đổi bao bì sản phẩm, tái định vị v.v. họ đều thực hiện nghiên cứu thị trường trước khi xây dựng kế hoạch chi tiết.

Nhiều doanh nghiệp, thậm chí là doanh nghiệp hàng tiêu dùng nhanh có tầm cỡ, có khả năng đầu tư vài triệu đô la vào một chương trình tung sản phẩm mới, nhưng do đánh giá chưa đúng về tầm quan trọng của việc nắm bắt thông tin thị trường, nên đã không  chịu chi vài chục ngàn đô  để thực hiện nghiên cứu thị trường trước khi hoạch định kế hoạch, dẫn đến thất bại vì những lý do mà đáng ra họ hoàn toàn có thể tránh được. Lý do mà nhiều người đưa ra để lý giải cho việc "không cần nghiên cứu thị trường" là họ cho rằng "tôi đã ở trong nghành nầy 10 năm nay, ai có thể hiểu thị trường nầy hơn tôi".

Lập luận nêu trên là một lập luận rất chủ quan và đầy rủi ro. Trong thực tế, nhu cầu và mong muốn của khách hàng luôn thay đổi theo thời gian, và thị trường là một môi trường vận động liên tục, nó luôn thay đổi. Những nhận thức hiểu biết về thị trường trước đó 5, 10 năm rõ ràng không thể phù hợp và đáng tin cậy để có thể dựa vào đó mà đưa ra những quyết định đầu tư và chiến lược kinh doanh quan trọng.

Thực tế là nhiều doanh nghiệp đã hoạt động trên thị trường hơn 100 năm, vẫn định kỳ thực hiện nghiên cứu thị trường hàng năm để nắm bắt những thay đổi trên thị trường.

Nghiên cứu thị trường được chia ra làm hai loại:


Nghiên cứu định tính

Nghiên cứu định tính nhằm trả lời cho những thắc mắc:

Tìm hiểu động cơ, những yếu tố thúc đẩy
Ai? Cái gì? Ở đâu? Khi nào? Bằng cách nào? Tại sao?
Dựa trên số lượng nhỏ

Nghiên cứu định lượng

Nghiên cứu định lượng giải quyết các vấn đề:

Đo lường
Phân khúc và so sánh
Dựa trên số lượng lớn và nội dung phỏng vấn được sắp xếp có chủ ý

Kỹ thuật nghiên cứu thị trường

Một số kỹ thuật nghiên cứu thị trường phổ biến:

Tra cứu từ những dữ liệu có sẵn (desk research)
Thảo luận nhóm (focus group)
Phỏng vấn trực tiếp (face-to-face interview)
Phỏng vấn qua điện thoại (telephone interview)
Khảo sát bằng thư tín (postal survey)
Thử nghiệm trọng điểm (clinics & hall tests)
Quan sát (observation)
Thăm dò qua Internet (internet survey)

Một số kỹ thuật đặc biệt:

Phân tích chọn lựa (trade-off analysis)
Phân tích Conjoint
Phân tích Simalto
Phân tích hiệu quả (performance analysis)
Phân tích biểu đồ ]thương hiệu (brand mapping)
Phân tích dạng phân khúc (segmentation)
Phân tích nhóm (cluster analysis)

Chọn mẫu

Chọn đúng mẫu giúp tiết kiệm chi phí và thời gian. Có 3 cách chọn mẫu: chọn ngẫu nhiên (random sampling), qui định số lượng (quota sampling), và chọn mẫu theo mục đích (judgement sampling hay còn gọi là purposive sampling)

Số lượng mẫu (sampling size)

Một yếu tố quan trọng trong nghiên cứu thị trường là xác định số lượng mẫu (sampling size). Lý thuyết dung lượng mẫu (Theory of sampling size) có thể sử dụng để xác định đúng số lượng mẫu cần thiết.

Ứng dụng của nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường có thể được sử dụng để:

Ứng dụng nghiên cứu thị trường trong việc ra quyết định kinh doanh
Khảo sát mức độ thỏa mãn của khách hàng,
Khảo sát đánh giá thương hiệu,
Đánh giá qui mô thị trường, thị phần
Thăm dò tung sản phẩm mới,
Thăm dò một chương trình khuyến mãi

Thiết kế và thực hiện một chương trình nghiên cứu thị trường

Liên quan đến việc thiết kế và thực hiện một chương trình nghiên cứu thị trường, chúng ta cần quan tâm những công việc sau đây:

Thiết lập bảng yêu cầu tóm lược
Bảng đề xuất
Agency tính giá như thế nào
Mua dịch vụ nghiên cứu thị trường
Nên thuê hay tự tổ chức nghiên cứu thị trường
Làm thế nào để chọn một agency tốt
Kiểm soát và xác minh công việc của agency
Giải quyết tranh chấp với agency

Phân tích và viết báo cáo

Sau khi hoàn tất các công đoạn của công việc nghiên cứu thị trường, đến lúc cần phân tích và viết báo cáo. Một số hướng dẫn thực hiện phân tích và báo cáo.

Qui trình phân tích và báo cáo
Các hình thức báo cáo
Kế hoạch thuyết trình
Báo cáo viết

Xem thêm: http://pmf.com.vn/mua-hang-chon-loc.html

Xem thêm: http://thietkenha.org/meo-nho-moi-ngay.html

Xem thêm: http://giaohangtochanh.net/mua-sam-vui-blog.html

]]>
Sự cần thiết của nghiên cứu thị trường http://nghiencuuthitruong.com.vn/su-can-thiet-cua-nghien-cuu-thi-truong-9.html Sự cần thiết của nghiên cứu thị trường Thứ Bảy, 24/10/2015, 10:48 GMT+7

Nghiên cứu thị trường là công cụ kinh doanh thiết yếu và là công việc cần làm trong một thị trường cạnh tranh, nơi có quá nhiều sản phẩm phải cạnh tranh gay gắt để dành sự chấp nhận mua và/hoặc sử dụng của khách hàng. Do đó, cang hiểu rõ về thị trường và khách hàng tiềm năng bạn càng có nhiều cơ hội thành công. Việc hiểu biết về nhóm khách hàng mục tiêu tại một địa phương và thói quen mua sắm của họ sẽ giúp bạn tìm ra biện pháp thích hợp để đưa sản phẩm của mình vào thị trường một cách thành công.

Có thể bạn quan tâm:

>> Thế giới điện thoại

sự cần thiết của nghiên cứu thị trường

1. Sự cần thiết của việc nghiên cứu thị trường

Qua nghiên cứu thị trường, bạn có thể sẽ hình thành nên ý tưởng phát triển một sản phẩm mới và lựa chọn chiến lược định vị đúng cho sản phẩm đó tại từng thị trường cụ thể. Ví dụ, qua nghiên cứu, bạn có thể phát hiện thấy hương vị của một loại thực phẩm cụ thể rất phổ biến ở thị trường này nhưng lại được coi là đặc biệt ở một thị trường trường khác và đó sẽ là thông tin marketing cần thiết nếu chiến lược kinh doanh của bạn có liên quan đến lĩnh vực đó.

Việc nghiên cứu sẽ cung cấp những chi tiết rất quan trọng hỗ trợ bạn từ việc phát hiện ra thị trường "ngách" cho đến việc hoạch định một chiến lược tiếp thị xuất khẩu có hiệu quả. Nhờ nghiên cứu, bạn không phải lãng phí tiền bạc và công sức cho những hy vọng sai lầm, đặc biệt khi bạn tiến hành xuất khẩu lần đầu. Mặt khác, cũng cần lưu ý rằng nghiên cứu thị trường không phải là điều đảm bảo chắc chắn cho sự thành công trong kinh doanh, tuy nhiên nó sẽ giúp bạn tránh được nhiều quyết định sai lầm.

Nghiên cứu thị trường có thể hỗ trợ:

  • Giúp tìm ra những thị trường lớn nhất cho sản phẩm của bạn, các thị trường tăng trưởng nhanh nhất, các xu hướng và triển vọng của thị trường, các điều kiện, tập quán kinh doanh và cơ hội dành cho sản phẩm của bạn trên thị trường.
  • Cho phép thu gọn tầm nhìn và nỗ lực một cách hiệu quả vào một lĩnh vực, phạm vi nhất định. Từ đó bạn có thể đặt ra các ưu tiên đối với một thị trường mục tiêu cụ thể và lên kế hoạch cho các thị trường tương lai ở mức độ dài hạn hơn.
  • Giúp bạn xác định các "thủ thuật" giới thiệu sản phẩm tốt nhất. Sau một thời gian, ví dụ một năm, qua nghiên cứu bạn có thể đánh giá được các nỗ lực của mình cũng như của các đối tác thương mại để từ đó có thể tiến hành những điều chỉnh cần thiết ở từng thị trường.
  • Giúp hiểu rõ về các đối thủ cạnh tranh, bao gồm cả điểm mạnh và điểm yếu, những sai lầm cũng như nguyên nhân thành công của họ.
  • Có thể giúp tìm ra các ý tưởng để phát triển sản phẩm mới.
  • Giúp củng cố quan hệ làm ăn nghiêm túc với đối tác do quan tâm và am hiểu về thị trường của họ.

Nghiên cứu thị trường - Cách tiếp cận "chủ động"

Nghiên cứu thị trường giúp bạn nắm được các diễn biến mới nhất trên thị trường mục tiêu, từ đó đưa ra các quyết định marketing nhanh chóng. Trong môi trường kinh doanh quốc tế biến động rất nhanh, bạn cần một cách tiếp cận chủ động như vậy và đó thực sự là lợi thế cạnh tranh của bạn.

Ngay cả trong giai đoạn dân số tăng trưởng chậm vẫn xuất hiện những xu hướng và những nhóm khách hàng mục tiêu mới, chảng hạn như số lượng người cao tuổi hoặc các hộ độc thân ngày càng đông. Cả hai nhóm này đều tìm kiếm những sản phẩm tiện dụng. Qua nghiên cứu thị trường, bạn có thể xác định được quy mô của các nhóm này cũng như sự khác biệt của mỗi nhóm ở các quốc gia khác nhau và có thể dự đoán những mối quan tâm của họ để đáp ứng.

Cách tiếp cận "chủ động" sẽ dẫn đến thành công qua việc nhanh chóng đáp ứng và giới thiệu sản phẩm được thiết kế phù hợp về kích cỡ, kiểu dáng…cho từng khách hàng nói trên.

Nghiên cứu thị trường-nội dung không thể thiếu trong chiến lược marketing xuất khẩu 

Nghiên cứu thị trường không đơn thuần chỉ là việc sưu tập các dữ liệu và con số thống kê. Mọi dữ liệu thu thập cần được phân tích và chuyển hoá thành các thông tin liên quan. Những thông tin này là cơ sở cho việc hình thành chiến lược và công cụ marketing của bạn.

Giống như quá trình lập kế hoạch, nghiên cứu thị trường cũng mang tính tuần hoàn theo chu kỳ. Đầu tiên, khi xem xét lại các dữ liệu ban đầu, bạn thấy nổi lên một số vấn đề cần nghiên cứu thêm. Bạn tiến hành nghiên cứu, sau đó bổ sung những thông tin mới vào hệ thống thông tin của mình. Do vậy, nghiên cứu thị trường không đứng riêng rẽ mà là một phần không thể tách rời trong chiến lược marketing xuất khẩu của bạn. Đó là một quá trình liên tục.

Nghiên cứu thị trường đòi hỏi sự cam kết mạnh mẽ

Nghiên cứu thị trường đòi hỏi phải có sự đầu tư về thời gian và tiền bạc. Nhiều công ty hiện vẫn thực hiện hoạt động xuất khẩu theo phương thức "tự trang trải", nghĩa là, bắt đầu xuất khẩu sau đó sử dụng lợi nhuận thu được từ việc bán sản phẩm trên thị trường này để tiến hành đầu tư lại. Điều này không thể áp dụng đối với nghiên cứu thị trường. Ở đây, bạn cần phải đầu tư một khoản tiền để nghiên cứu thị trường trước khi giới thiệu sản phẩm và điều đó sẽ giúp bạn tránh phải trả giá đắt cho những sai lầm trên thị trường mục tiêu sau này.

2. Định nghĩa nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường bao gồm tất cả các phương pháp nhằm đánh giá xem những thị trường ngoài nước nào mang nhiều tiềm năng nhất cho các sản phẩm của doanh nghiệp.

Có thể định nghĩa đơn giản về nghiên cứu thị trường như sau:

"Nghiên cứu thị trường là sự thu thập và phân tích các dữ liệu về thị trường con người, các hạn chế, kênh phân phối và đối tượng tham gia nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các quyết định marketing xuất khẩu".

Có một số lầm tưởng sau đây khiến các doanh nghiệp quay lưng lại với công tác nghiên cứu thị trường:

Thứ nhất: "Nghiên cứu là việc của đội ngũ trí thức và hàn lâm"

Có sự hiểu lầm này là một phần do một số nhà nghiên cứu đã sử dụng những khái niệm và thuật ngữ phức tạp chuyên nghành. Tuy nhiên, những người làm nghiên cứu giỏi đều ý thức rõ rằng mọi người đều có thể dễ dàng thiết kế và thực hiện nghiên cứu thị trường.

Thứ hai: "Phía đối tác sẽ tiến hành mọi nghiên cứu cần thiết"

Một số nhà xuất khẩu tin rằng họ đã có đủ thông tin qua đối tác thương mạicủa mình hoặc trông chờ phía đối tác tiến hành nghiên cứu trước. Ngoài ra, một số nhà xuất khẩu coi thông tin thị trường là một sản phẩm phụ của hệ thống kế toán. Nhưng vấn đề là các đối tác thương mại thường thiếu sự đánh giá khái quát, khách quan về thị trường và sự phát triển kênh phân phối trên đất nước của họ.

Thứ ba: "Nghiên cứu thị trường quá tốn kém"

Nghiên cứu thị trường không nhất thiết là phải tiến hành khảo sát, phỏng vấn thật nhiều người và thực hiện các phân tích phức tạp trên máy tính vốn rất tốn kém, nhất là khi thâm nhập vào các nước EU khác nhau, mà có thể sử dụng nhiều kỹ thuận ít tốn kém (ví dụ như kỹ thuật nghiên cứu tại văn phòng hoặc tìm kiếm trên mạng internet).

Thứ tư: "Sợ mất khả năng kiểm soát khi thông tin quá nhiều"

Một số nhà xuất khẩu đã quá bận rộn và e ngại không theo dõi được vấn đề khi phải xem xét toàn bộ thông tin và làm việc với các chuyên gia nghiên cứu. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu được thảo luận trong cuốn sách này yêu cầu một tố chất bình thường và một sự cam kết về thời gian.

Xem thêm: http://congtyquangcao.com.vn/cong-ty-quang-cao.html

Xem thêm: http://thuenhanguyencan.com/meo-nho-hang-ngay.html

Xem thêm: http://thegioidienthoai.com.vn/danh-cho-nguoi-tieu-dung.html

]]>